Cách cơ bản để nhận biết da bạn thuộc loại da gì? Và cách chăm sóc

tran van Sang
Thứ Năm, 19/05/2022

Dùng mỹ phẩm đắt và sịn chưa hẳn đã tốt bằng việc chăm sóc da đúng cách bằng các sản phẩm có giá bình dân. Bước đầu tiên và quan trọng nhất để chăm sóc da đúng cách là phải hiểu được làn da của mình, biết được da mình thuộc loại nào, chất lượng da ra sao để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 

Vùng Chữ U Và Chữ T Trên Mặt

Cách Cơ Bản Để Nhận Biết Da Bạn Thuộc Loại Da Gì

Da mặt của chúng ta được chia làm 2 phần là phần chữ T và vùng chữ U

Thông thường, da mặt của chúng ta sẽ là một trong năm loại da cơ bản: Da thường, da dầu, da khô, da hỗ hợp hoặc da nhạy cảm. Mỗi loại da sẽ có những đặc điểm và cách chăm sóc riêng. Do vậy việc lựa chọn đúng sản phẩm cho đúng là da là vô cùng cần thiết.

  • Vùng chữ T bao gồm: Trán, Mũi và Cằm
  • Vùng chữ U bao gồm 2 má

Thời điểm tốt nhất để nhận biết da của mình là da gì đó là vào buổi sáng sau khi thức dậy. Sau khi thức dậy đừng vội rửa mặt luôn nhé, hãy dùng giấy thấm dầu hoặc gương để kiểm tra xem da mình đang nằm trong loại da nào nhé.

Da thường

Da thường là loại da mà bất cứ cô gái nào cũng mong muốn được sở hữu. Vì đây là loại da dễ chiều nhất trong 5 loại kể trên.
Da thường sẽ có một số các biểu hiện như:

  • Luôn luôn căng mịn, lỗ chân lông nhỏ
  • Màu da đồng đều, luôn tươi sáng
  • Độ ẩm da luôn được cân bằng

Sau khi ngủ dậy dùng giấy thấm dầu đế test bạn sẽ thấy không có quá nhiều dầu, chạm tay vào da không thấy quá khô. Đây là loại da vô cùng lý tưởng, kết hợp các tính túy của các loại da còn lại, cũng chính vì vậy mà da thường là loại da dễ chăm sóc nhất, bạn chỉ cần ăn uống khoa học hợp lý, sử dụng mặt nạ thường xuyên là ok.

Da khô

Sau khi ngủ dậy bạn kiểm tra vùng chữ U và chữ T nếu 2 vùng này khô và không có dầu, đây đích thị là loại da khô.
Một số biểu hiện khác của Da khô như:

  • Bề mặt da có cảm giác khô sần
  • Dễ xuất hiện các vảy da chết bong tróc, đặc biệt vào mùa đông

Để chăm sóc làn da khô hiệu quả bạn nên thường xuyên tẩy da chết, dưỡng ẩm cho da và đặc biệt phải uống thật nhiều nước. Nếu không chăm sóc da cẩn thận da sẽ rất dễ bị sần sùi vào mua hành khô và khi trang điểm rất dễ xuất hiện tình trạng mốc mặt.

Da dầu

Sau khi Test bằng giấy thấm dầu cho ra kết quả vùng chữ U và T của bạn rất nhiều dầu thì chắc chắn da bạn là da dầu. Những cô nàng bị da dầu luôn phải đối diện với tình trạng bị mụn, mụn thâm mụn ẩn, lỗ chân lông to do tuyến nhờn hoạt động mạnh.

Để chăm sóc da dầu không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải luôn luôn giữ cho da sạch bằng việc sử dụng sữa rửa mặt, nước tẩy trang, nước hoa hồng…Đặc biệt da nhờn cũng cần phải dưỡng ẩm nhé, đối với dưỡng ẩm của da dầu bạn nên sử dụng các loại sản phẩm dạng lỏng thay vì dạng kem.

Da hỗn hợp

Da hỗn hợp lại gồm có 2 loại, hỗn hợp thiên dầu hoặc hỗn hợp thiên khô.

  • Nếu vùng chữ T ít dầu, vùng chữ U khô thì da bạn là da hỗn hợp thiên khô
  • Nếu vùng chữ T nhiều dầu, vùng chữ U khô thì da bạn là da hỗn hợp thiên dầu

Đối với hỗ hợp thiên khô các bạn nên chú ý dưỡng ẩm và hướng tới các sản phẩm dành cho da khô, còn hỗn hợp thiên dầu các bạn nên chú ý chăm sóc kỹ phần chữ T bởi đây là phần dễ bị nổi mụn nhất và hướng tới các sản phẩm dành cho da dầu.

Da nhạy cảm

Da nhạy cảm là loại da khó chiều nhất trong các loại da. Bởi đây là loại da rất dễ bị kích ứng bởi các yếu tố bên ngoài như mỹ phẩm mới, thời tiết, nước…

Biểu hiện dễ thấy nhất của da nhạy cảm là căng mỏng, dễ nổi mẩn đỏ, nổi mụn.

Việc chọn lựa mỹ phẩm cho da nhạy cảm cần đặc biệt chú ý. Vì chỉ cần khác ý một chút thôi da bạn chắc chắn sẽ bị nổi mụn.

Trên đây là cách kiểm tra da đơn giản và cơ bản nhất bạn có thể làm tại nhà. Bên cạnh việc tự kiểm tra bạn có thể đến các cơ sở Spa, các cửa hàng mỹ phẩm có máy Soi da để được kiểm tra và tư vấn chính xác hơn.

Viết bình luận của bạn